10 ประโยชน์ของเราวิ่งมีอะไรบ้าง

อย่างที่ใครๆก็รู้การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อร่างกาย และอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายคือการ “วิ่ง” แต่ใครหลายคนอาจจะยังไม่ทราบประโยชน์หลักๆ วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ประโยชน์ของเราวิ่งมีอะไรบ้าง ลองไปดูกัน

1. ส่งผลดีต่อสภาพจิตใจโดยรวม 

นักวิ่งคือกลุ่มคนที่มีความสุข เรามีคนมาร่วมวิ่งมากมายด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม และแต่ละงานวิ่งก็มีคนซ้อมมาเป็นเดือนสองเดือนเพื่อเฝ้ารอวันแข่ง แล้วแบบนี้จะบอกว่าการวิ่งไม่มีความสุขได้อย่างไร

2. ช่วยให้ปอดแข็งแรง
แต่ละหลักไมล์ที่นักวิ่งทุกคนวิ่งผ่านไปไมล์แล้วไมล์เล่า ทั้งหมดนั้นช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของปอดให้กับทุกคน การกำหนดลมหายใจระหว่างวิ่ง หรือการหอบหายใจเวลาเหนื่อย มันไม่ใช่อะไรที่สูญเปล่าหรอกนะขอบอก แต่ทั้งหมดนั่นแหละที่ทำให้สุขภาพปอดเราดีขึ้น


3. ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดปกติ
หลายคนมีปัญหาทั้งด้านการไหลเวียนของเลือดต่ำนั้นคือคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย และการวิ่งช่วยให้มีการสูบฉีดของเลือดมากขึ้น และช่วยปรับการไหลเวียนของเลือดให้ปกติ

4. สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
แน่นอนที่สุดว่าเมื่อเราออกกำลังกายเป็นประจำอย่างเช่นการวิ่ง มันจะทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น และเมื่อร่างกายเราแข็งแรง ระบบภูมิคุ้มกันของเราก็จะแข็งแกร่งตามไปด้วย ทำให้เราเกิดอาการเจ็บป่วยได้ยากขึ้นกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย


5. เป็นการควบคุมน้ำหนักไปในตัว
แน่นอนว่าหลายๆ คน ที่หันมาวิ่งก็คือมีเป้าหมายในการลดน้ำหนัก ซึ่งถ้าวิ่งถูกวิธีและกินถูกวิธี ก็จะสามารถบรรลุเป้าหมายได้แน่นอน แต่สำหรับท่านที่ไม่ได้สนใจเรื่องสรีระมากนัก การวิ่งเป็นประจำจะทำให้เราควบคุมน้ำหนักได้ ไม่อ้วนขึ้นแม้จะมีช่วงไหนที่เรากินมากไปก็ตาม เพราะพลังงานส่วนเกินนั้นถูกนำมาใช้จนหมดแล้วกับการวิ่งนั่นเอง

6. เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ขา
ข้อนี้มันแน่นอนอยู่แล้ว ก็ไม่ต่างจากพวกที่ยกน้ำหนัก แขนก็จะแข็งแกร่งขึ้น แต่สำหรับนักวิ่งที่ต้องวิ่งไม่หยุดแล้วนั้น นิยามความแข็งแกร่งของขาอาจต่างไปนิดหน่อยไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถเตะได้หนักหน่วงอะไรแบบนั้น แต่คุณจะสามารถวิ่งต่อเนื่องได้เป็นหลายกิโลเมตรโดยขาคุณยังไม่ล้า อยู่ที่ช่วงโมงบินของแต่ละคน


7. ผ่อนคลายความเครียด
การวิ่งช่วยให้สมองหลั่งสาร serotonin ซึ่งทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและใจเย็นลง ดังนั้นถ้ามีเรื่องเครียดๆ ลองไปวิ่งดูสิมันจะช่วยคุณได้

8. เพิ่มความหนาแน่นให้มวลกระดูก
การวิ่งเป็นประจำสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งให้กระดูกคุณได้ ทำให้มวลกระดูกหนาแน่นและแข็งแกร่งขึ้น การเสื่อมถอยของกระดูกเกิดขึ้นช้าลง แต่อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณโดดลงมาจากตึก 10 ชั้นโดยไม่เป็นอะไรได้หรอกนะ


9. เสริมสร้างความแข็งแกร่งและเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อ
ให้ลืมเรื่องคำกล่าวที่ว่าการวิ่งทำให้ข้อเสื่อมไปได้เลย เพราะมันกลับกันเลยต่างหาก การวิ่งทำให้ข้อต่อของคุณแข็งแกร่งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งที่เข่า ข้อเท้า ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องวิ่งให้ถูกวิธีด้วยนะ

10. ทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น
เพียงแค่คุณตัดสินใจจะลุกขึ้นมาออกวิ่ง นั่นก็หมายความว่าคุณได้ชนะตัวเองไปแล้วส่วนหนึ่ง และยิ่งวิ่ง คุณก็จะยิ่งร่างกายแข็งแรงมากขึ้น สุขภาพดีขึ้น รูปร่างดีขึ้นและนั่นแหละจะนำความมั่นใจมาสู่คุณในที่สุด

และงาน Chula cancer run ก้าว…ทันมะเร็ง เป็นอีกงานที่ก็ต้องบอกว่า มีเสื้อให้เลือกทั้งหมด 3 แบบสำหรับ 10 Km, 5.2 Km & 2.2 km แถมการสมัครครั้งนี้ ยังเป็นการช่วงระดมทุนให้กับ กองทุนวิจัยภูมิคุ้มกันบาบัดมะเร็ง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยเพื่อนำเงินทุนที่ได้มาช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคมะเร็งในประเทศไทยได้และอาจจะช่วยผู้ป่วยเป็นจำนวนมากในอนาคต

#ช่องทางการสมัคร

สมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ race.thai.run/chulacancerrun ตั้งแต่วันที่25ตุลาคม2562–15 พฤศจิกายน 2562 โดยดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.chulacancerrun.com และโอนเงินค่า สมัครผ่านบัญชีธนาคาร โดยผู้สมัครสามารถนาหลักฐานการสมัครไปติดต่อขอรับหมายเลขวิ่งและเสื้อ ได้ในวันที่ 13 – 14 ธันวาคม 2562 ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ไม่มีการส่งไปรษณีย์)

Untitled Document