ปธน.จีนระบุ จีน-อินเดียควรเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์หุ้นส่วนการพัฒนา

ปธน.จีนระบุ จีน-อินเดียควรเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์หุ้นส่วนการพัฒนา

วันที่ 13 มิถุนายน ที่กรุงบิซเคก นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับนายนเรนทรา โมดี ผู้ชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอินเดียต่ออีกสมัย

นายสี จิ้นผิง ระบุว่า จีน-อินเดีย เป็นประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีประชากรระดับ 1 พันล้านคน เพียง 2 ประเทศในโลก สองประเทศต่างอยู่ในช่วงสำคัญของการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จีนยินดีใช้ความพยายามร่วมกับอินเดียเดินหน้าหุ้นส่วนการพัฒนาที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป นอกจากนี้ เขายังกล่าวย้ำว่า สองฝ่ายควรยึดถือการตัดสินใจร่วมกันในเบื้องต้นว่า จีน-อินเดียถือเป็นโอกาสการพัฒนาระหว่างกันและไม่ใช่เป็นภัยคุกคามต่อกัน ดั้งนั้น จึงควรขยายช่องทางความร่วมมือให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ใช้มาตรการสร้างความมั่นใจระหว่างกันให้มากขึ้น รวมถึงร่วมกันรักษาระบบการค้าเสรีและพหุภาคี ตลอดจนคุ้มครองสิทธิประโยชน์ด้านการพัฒนาที่ชอบธรรมของประเทศกำลังพัฒนา

ด้านนายนเรนทรา โมดี ระบุว่า อินเดียยินดีเพิ่มการไปมาหาสู่ระหว่างกันระดับผู้นำ ใช้มาตรการประสานงานกันมากขึ้น จัดการข้อขัดแย้งระหว่างสองประเทศอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ อินเดีย-จีนควรกำหนดแผนงาน 70 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศในปีหน้า เพื่อเพิ่มการแลกเปลี่ยนด้านบุคคลากรและวัฒนธรรมให้มากขึ้น

(TIM/LING/CAI)

Untitled Document