6 เหตุปัจจัย ที่ทำให้ยังโสด

ในขณะที่คนจำนวนมากในโลกต่างหาคู่รัก คู่ครองมาจับจอง ที่กลายเป็นคู่แท้กันไปแล้วก็เยอะแยะ แต่ก็ยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงร้อง “โสดโสด..อยู่อย่างนี้” หรือคร่ำครวญว่า “โปรดส่งใครมารักฉันที” พร้อมกับโทษโลกโทษสังคมว่าไม่ยอมส่งคนที่ “ใช่” มาให้ซะที!

แต่ช้าก่อน!! ลองวางผ้าเช็ดหน้าซับน้ำตาลงก่อน เพราะหลายครั้งต้นเหตุที่ทำให้ยังโสดนั้น ก็เป็นเพราะตัวเราเองนั่นแล

ว่าแล้วลองกลับมาทบทวนดูซิว่าคุณอยู่ในข่าย 6 ประการนี้หรือไม่ ถ้าใช่ จะโสดอยู่หรือโสดต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย

1. โลกส่วนตัวมาก

ลองถามตัวเองว่า วันๆ คุณเอาแต่หมกหมุ่นกับตัวเอง ทำแต่สิ่งที่สนใจคนเดียว โดยไม่สนใจโลก หรือสนใจความรู้สึกของคนอื่นหรือเปล่า ถ้าใช่ ลองหันมาสนใจโลกและคนรอบตัว ออกจากโซนปลอดภัยตัวเองไปพบปะผู้คนบ้าง ทุกอย่างจะดีขึ้นเอง


2. บ้างาน

การสร้างตัว เพิ่มเงินเก็บเป็นเรื่องที่ดีสำหรับชีวิตในระยะยาว แต่ถ้าการทำงานของคุณอยู่ในระดับที่มากเกินไป จนวันๆ มีแต่งานๆๆๆ ก็ต้องกลับมาทบทวนถึงความเหมาะสม และจัดสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัวให้ได้ เชื่อเถอะ งานหนักไม่เคยฆ่าใคร แต่อาจฆ่าความสัมพันธ์กับคนที่คุณรักได้นะ

3. กายพร้อมใจไม่พร้อม
เพราะบางสิ่งบางอย่าง ถ้าต้องรอให้ทุกอย่างพร้อมแบบเต็มร้อย น้อยกว่านั้นไม่ได้เลย ชีวิตก็คงก้าวไปไหนไม่ได้ซะที การลดละไม่ยึดติดเรื่องความพร้อมลง และเชื่อหัวใจตัวเองดูบ้าง บางทีคุณอาจจะมีความสุขมากกว่าโดยมีคนที่คุณรักอยู่ข้างๆ ไปในทุกย่างก้าวเลยก็ได้นะ

4. ช่างเลือก

สำหรับบางคน เรื่องของความสมบูรณ์แบบเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก จนเป็นเรื่องยากที่จะหาคนที่มีคุณสมบัติพร้อมสรรพขนาดนั้นเข้ามาในชีวิต ดังนั้นขอให้ผ่อนปรนนโยบายการเลือกคนที่ใช่ลงบ้าง คนที่ไม่สมบูรณ์ แต่ถูกต้องกับใจจะได้มีโอกาสมาเคียงคู่

5. ตั้งใจโสด

เป็นความตั้งใจโดยส่วนตัวอยู่แล้วว่าไม่อยากมีคู่ หรือมีใครมาร่วมแชร์ชีวิตกัร (ในความหมายว่า ไม่ได้อยู่ในข่ายองุ่นเปรี้ยวอ่ะนะ) ก็คงโทษใครไม่ได้จริงๆ
6. มีความสุขดีอยู่แล้ว


ข้อนี้คล้ายๆ ข้อ 5 ต่างเพียงว่า คุณอาจจะไม่ได้ตั้งใจโสด แต่แค่อยู่เป็นโสดแบบนี้ก็แฮปปี้ดีอยู่แล้ว อยากไปเที่ยวไหน กับเพื่อนกลุ่มใดกไปได้ทันที ไม่ต้องขอใครให้รุงรัง เลยไม่ได้ดิ้นรนหาคู่อะไร ถึงจะวัยล่วงเลยไปแค่ไหนแล้วก็เถอะ

Untitled Document